Cao ốc văn phòng thông minh nhất thế giới

Biết nơi bạn sinh sống, biết loại xe bạn lái, biết đối tác bạn gặp gỡ là ai và biết cả mức đường bạn thường cho vào tách cà phê. Đó là The Edge tại thành phố Amsterdam (Hà Lan), cao ốc có thể là không gian văn phòng thông minh nhất thế giới.cao-oc-van-phong-thong-minh-nhat-gioi
Bloomberg và Business Insider mới đây có bài viết về The Edge, cao ốc là văn phòng làm việc của hãng tư vấn Deloitte (Mỹ), tọa lạc tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan). Người Hà Lan miêu tả một không gian làm việc như The Edge bằng từ “het nieuwe werken”, tức một cách thức làm việc mới.
Một ngày của các nhân viên làm việc tại The Edge bắt đầu với ứng dụng trên chiếc điện thoại thông minh được kết nối với hãng Deloitte.
Ngay khi vừa thức dậy, họ đã được kết nối. Ứng dụng trên kiểm tra lịch trình hằng ngày của các nhân viên còn tòa nhà sẽ tự nhận diện và hướng dẫn họ ngay khi họ vừa lái xe đến.
Tiếp theo, ứng dụng sẽ giúp họ tìm một bàn làm việc, vì tại The Edge, tất cả nhân viên đều không có chỗ ngồi cố định. Không gian công tác mỗi ngày dựa trên lịch trình làm việc của họ: từ chiếc bàn ngồi, bàn đứng, phòng họp cho đến chỗ ngồi sát ban công, “phòng tập trung”.
Song dù ngồi ở đâu, ứng dụng cũng biết sở thích của từng nhân viên để điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và môi trường phù hợp.
Đến giờ nghỉ trưa, tất cả nhân viên có thể đến quầy cà phê để được phục vụ bằng những chiếc máy pha chế có khả năng ghi nhớ chính xác sở thích của họ.
Trong trường hợp vài người cần ở lại làm việc khuya, cao ốc cũng sẽ “cử” robot “tuần tra” các tầng lầu. Nếu chuông báo động vang lên, camera của robot có thể xác định đó thực sự là một kẻ đột nhập hay chỉ là một đợt báo động giả.
Không những vậy, The Edge còn là cao ốc xanh nhất thế giới với điểm số bền vững lên đến 98,4%, theo đánh giá của hãng xếp hạng Anh BREEAM. Mái nhà và bức tường phía nam của tòa nhà được bố trí các tấm pin mặt trời. Bê tông chịu lực dày thì giúp điều chỉnh nhiệt.
Tựu chung, The Edge sử dụng điện năng ít hơn 70% so với một tòa nhà văn phòng điển hình.
Hiện tại, toàn bộ cao ốc có đến 28.000 bộ cảm biến, 2.500 nhân viên công tác tại đây và 1.000 chiếc bàn nhiều loại khác nhau. Tòa nhà được thiết kế để người đi lại trong đó vẫn cảm thấy như đang ở ngoài trời, với nhiệt độ và dòng không khí thay đổi.