G-Office - Giải pháp Văn Phòng giá rẻ Chia Sẻ hàng đầu Việt Nam

Địa chỉ: P.606 - Block B - IndoChina Park Tower - Số 04 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 1 - TP.HCM.
P.1901 - Saigon Trade Center - 37 Tôn Đức Thắng - Quận 1 - Tp.HCM
Điện thoại: (84 8) 22.200.911 - Fax: (84 8) 22.200.913 - Email : support@goffice.vn

Kỹ năng cho nhân viên văn phòng

Xem kết quả: /  số bình chọn: 60
Bình thườngTuyệt vời 

Bạn ngán ngẩm nhìn vào bàn làm việc với những mớ tài liệu chất ngất? Rất nhiều việc cần làm ngay mà không biết nên làm việc gì trước, việc gì sau? Những mẹo nhỏ và kinh nghiệm sau đây có thể giúp bạn. Nhiều người dùng rất nhiều phương tiện hiện đại để lập lịch làm việc như sử dụng máy tính với phần mềm chuyên dụng; lịch để bàn điện tử; ghi nhớ thông tin vào điện thoại di động; ghi vào lịch để bàn... Tuy vậy, tất cả những thứ đó vẫn chưa thay thế được phương pháp truyền thống, rất đơn giản và hiệu quả, đó là: một cuốn sổ và một chiếc bút.

Kĩ năng làm việc cho nhân viên văn phòng.

Chọn công cụ lập kế hoạch hợp lý

Gạch đầu dòng những việc bạn sẽ làm và sau khi đã thực hiện thì lấy bút gạch đi. Lịch làm việc là vật bất ly thân của bạn, nó theo bạn mọi nơi, mọi lúc - lên thư viện, đi làm, đi học thêm, gối đầu giường khi ngủ và thậm chí cả trong toa-lét (riêng khả năng cơ động này sổ và bút cũng đã hơn đứt laptop). Hơn nữa, nếu chỉ dùng máy tính, bạn sẽ trở nên rất phụ thuộc vào nó - mất điện, trục trặc phần mềm hay virus là điều không thể tránh được.


Rèn luyện óc tổ chức


Hãy tự đặt cho mình ba câu hỏi sau: Bạn có biết chìa khóa xe máy hiện tại của bạn đang nằm chính xác ở đâu không? Bạn có biết 9 giờ sáng ngày mai bạn sẽ làm gì hay không? Bạn có nhớ được hết ngày sinh của mọi người trong gia đình hay không? Nếu bạn trả lời là không hoặc không biết thì bạn chưa có óc tổ chức công việc.


Giải pháp đơn giản: rèn luyện. Viết ra tất cả những việc sẽ phải làm và làm theo những gì đã viết. Sắp xếp một không gian làm việc của riêng mình sao cho mọi vật dụng trong phòng làm việc cũng như trong gia đình đều có mục đích của nó. Nếu một vật dụng tồn tại không có mục đích trong tầm mắt thì tốt nhất xếp chúng ra chỗ khác.


Sắp xếp lại tài liệu trong máy tính


Người ta gọi màn hình máy tính là desktop (mặt bàn). Nhiệm vụ của bạn là phải bày biện mặt bàn đó làm sao cho thuận tiện, bố trí tài liệu hợp lý vào các ngăn kéo để khi cần có thể tìm được ngay. Và cách tổ chức theo dạng thư mục hình cây là một trong những cách rất hiệu quả. Trong từng thư mục bạn lại tổ chức thành các tệp dữ liệu. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm. Bạn phân chia nhỏ thành càng nhiều thư mục con càng tốt chứ không nên nhét hết tất cả các tệp vào My documents. Ðể dễ nhớ nên ghi lại các thư mục, các tệp tài liệu để dễ tìm hơn.


Sắp xếp bàn làm việc


Bàn làm việc nên được sắp xếp gọn gàng và ít tài liệu trên đó. Nhiều người để bàn làm việc của mình như một biển tài liệu chất ngất, nhìn đã thấy choáng không biết bắt đầu từ việc gì. Mọi thứ bạn cần như văn phòng phẩm bạn phải đặt sao cho dễ lấy, dễ sử dụng. Sắp xếp thứ tự ưu tiên của từng công việc


Có bốn phương pháp cơ bản:


Ðánh số độ khẩn cấp: việc rất gấp đánh số (1), việc bình thường đánh số (2), việc không gấp đánh số (3)


Dùng bút để đánh dấu công việc: việc cần làm ngay dùng bút đỏ, việc bình thường dùng bút xanh, việc có thể làm sau dùng bút đen.

 

Phân loại các giấy tờ công việc vào các cặp tài liệu có màu khác nhau. Việc khẩn cấp cho vào cặp màu đỏ; việc bình thường cho vào cặp màu xanh; việc không gấp cho vào cặp màu đen. Khi bạn trình giấy tờ cho sếp, dần dần các sếp sẽ biết được ám hiệu đó để xử lý ngay những việc khẩn cấp.


Dùng các phương pháp kỹ thuật để xác định thời gian phải hoàn thành công việc: có nhiều phương pháp nhưng điển hình là phương pháp dùng sơ đồ Găng.


Thứ sáu, sắp xếp lại toàn bộ các tài liệu làm việc trong tuần


Mỗi tuần, bạn chỉ mất khoảng 30 phút nhưng bàn làm việc của bạn sẽ sáng sủa hẳn. Năng suất lao động của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.


Muốn vậy, bạn hãy trả lời ba câu hỏi sau: Bạn có cần tài liệu này không? Bạn đã dùng tài liệu này chưa? Tài liệu này có ích không? Nếu câu trả lời là không hoặc không biết thì bạn cho luôn tài liệu đó vào thùng rác cho gọn.


Hãy biết từ chối nếu sếp giao quá nhiều việc


Nếu bạn đã có quá nhiều việc, nếu sếp giao thêm việc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc thì bạn nên tế nhị từ chối. Nhiều khi người quản lý đánh giá nhân viên qua hiệu quả công việc chứ không phải qua số lượng công việc.


Cảnh giác với các phương tiện kỹ thuật cao


Mọi vật dụng và phương tiện làm việc dù hiện đại đến đâu thì đều có tính hai mặt. Internet mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống tạo ra một cuộc cách mạng thực sự nhưng cũng là cái bẫy thời gian. Nếu bạn say mê thì nó sẽ ngốn không biết bao nhiêu thời gian của bạn và cuối cùng bạn không có thì giờ để làm những việc khác. Ðiện thoại di động chỉ có ích khi coi nó là phương tiên liên lạc nhưng nhiều người liên tục thay đổi điện thoại cho hợp mốt. Như vậy máy móc không phải để phục vụ con người mà con người trở thành nô lệ của máy móc.


Xác định được việc gì là việc quan trọng


Ðiều này rất quan trọng nếu bạn làm công tác quản lý. Tất cả các cán bộ quản lý từ quản lý 2, 3 người cho đến nguyên thủ quốc gia có giỏi hay không chỉ phân biệt được ở chỗ họ biết việc nào là việc quan trọng, việc nào là việc mấu chốt. Ðây là một việc khó, đòi hỏi nhà quản lý có sự nhạy cảm đặc biệt có thể xác định được những việc có khả năng nảy sinh rắc rối. Nhà quản lý tồi hay đi vào những công việc chi tiết mà cấp dưới có thể làm được trong khi lơ là, bỏ qua những việc quan trọng. Bạn phải loại bỏ sự rắc rối ngay từ khi nó mới còn trong trứng nước để tránh phức tạp sau này. Ðiều đó luôn giúp bạn chủ động trong mọi lĩnh vực.

Theo_ 24h

 

Tiêu Điểm

Văn phòng cho thuê: Nguồn cung tăng, giá tiếp tục giảm khuyen mai Theo Savills và Colliers International Việt Nam, giá thuê văn phòng...
Chung cư mini vẫn đắt như"tôm tươi" khuyen mai Trong thời buổi "tấc đất, tấc vàng", để sở hữu được...
Giải quyết bản chất của việc đầu cơ BĐS khuyen mai Về bản chất, thị trường bất động sản nước ta không dựa...
Thị trường bất động sản sẻ bớt ế ẩm vào những tháng cuối năm nay khuyen mai Khó có thể lạc quan về thị trường BĐS từ nay đến cuối năm...

Chuyện Văn Phòng

Lợi thế của phái đẹp trong công việc khuyen mai Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, phụ nữ như muốn...
Những hệ lụy của tình công sở khuyen mai Không ít cuộc tình lãng mạn giữa sếp và nhân viên đã đi...
"Giao diện" khó ưa cũng dễ bị sa thải khuyen mai Không phải sa thải vì nhân viên không đủ năng lực, cũng không...
Những kiểu lãng phí vô tội dạ ở cơ quan khuyen mai Công sở vốn được coi là ngôi nhà thứ hai của nhiên viên văn...