Dịch vụ mới: Thuê văn phòng đại diện

Thay vì phải thuê một tòa nhà, thiết lập một văn phòng, điều hành văn phòng, thuê một số nhân viên… thì doanh nghiệp chỉ phải thuê một dịch vụ đã có sẵn với chi phí giảm tới 4/5. Đó là tính toán của bà Nguyễn Tố Quyên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ PAS Việt Nam khi đưa ra thị trường loại hình dịch vụ văn phòng đại diện.

Ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là môi giới và đại diện thương mại vào cuối 8/2005, PAS Việt Nam đã triển khai ngay các dịch vụ quảng bá loại hình dịch vụ mới. Mặc dù chưa ký hợp đồng với đối tác nào nhưng đến này số lượng doanh nghiệp quan tâm tới hiệu quả và đến tìm hiểu dịch vụ này đã khá đông.dich-vu-moi-thue-van-phong-dai-dien

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Theo bà Nguyễn Tố Quyên đã có một số doanh nghiệp gọi điện thoại yêu cầu tư vấn kỹ về các quyền, lợi ích, nghĩa vụ của họ khi sử dụng dịch vụ của PAS, có doanh nghiệp lại muốn vừa sử dụng dịch vụ vừa lấy PAS trở thành đại diện cho họ và hưởng lợi nhuận theo phần trăm doanh thu. Thậm chí có doanh nghiệp nước ngoài đề nghị hợp tác làm dự án tìm kiếm nguồn nguyên liệu, xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam.

Hiện tại PAS vẫn đang trong thời gian quảng bá và tìm kiếm thị trường. Mặc dù các “hạng mục” của đối tác đều đang trong thời gian đàm phán nhưng đây là tín hiệu đáng mừng đối vói một dịch vụ mới. Lợi ích đối với các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đại diện của PAS là: tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực trong việc thiết lập, điều hành, duy trì một văn phòng đại diện. Cụ thể là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của PAS có nghĩa là đã thuê một địa chỉ, số điện thoại và nhân viên làm đại diện thường trực cho mình.

Thay vì phải thuê một tòa nhà, thiết lập một văn phòng, điều hành văn phòng, thuê một số nhân viên… thì doanh nghiệp chỉ phải thuê một dịch vụ đã có sẵn. Nếu so sánh với mức giá thực thì chi phí cho dịch vụ chỉ bằng 20%. Trong khi đó, doanh nghiệp sẽ không cần phải tiến hành các thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện cũng như phải chịu trách nhiệm quá nhiều về văn phòng đại diện.

Theo bà Nguyễn Tố Quyên, trong khi nhu cầu của nhiều doanh nghiệp chỉ đơn thuần là cần một địa chỉ giao dịch chính thức thì dịch vụ này có thể đáp ứng. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ, điện thoại văn phòng PAS trong các hoạt động giao dịch, hành chính, thương mại thông thường của mình. Với các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, PAS sẽ trở thành nhà đại diện của doanh nghiệp, nhân viên của PAS đồng thời hoạt động như một nhân viên đại diện của doanh nghiệp trong các giao dịch với khách hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ đại diện của PAS với nhiều gói dịch vụ khác nhau với các mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của mình. Các gói dịch vụ bao gồm nhiều tính năng và lợi ích với mức giá hết sức khiêm tốn và hợp lý với ngân sách của doanh nghiệp, chính là điều thu hút các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ của PAS. Một ưu điểm nữa của dịch vụ đại diện này là cơ chế linh hoạt với các gói dịch vụ. PAS còn cung cấp nhiều dịch vụ cộng thêm khác phù hợp đi kèm như: nhân viên phiên dịch, thư ký, hội thảo, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu thị trường, tiếp thị, quảng cáo, ký gửi hàng hóa…

Những quy định ràng buộc giữa đôi bên

Theo các doanh nghiệp, việc PAS hoạt động giống như một giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động phù hợp với quy mô vừa và nhỏ, cũng như các loại hoạt động thương mại trong nhiều lĩnh vực. Loại hình này đã xuất hiện và phát triển tương tự ở một số nước như Anh, Singapore…với tên gọi là “văn phòng ảo”. Theo bà Nguyễn Tố Quyên, những ràng buộc pháp lý giữa khách hàng và PAS được quy định rõ trong hợp đồng cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp khách hàng sẽ ký một ủy quyền đại diện cho PAS theo thời gian hiệu lực của hợp đồng.

PAS sẽ chịu trách nhiệm về các giao dịch đơn thuần giữa khách hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp trên điện thoại, fax, email như một cầu nối trung gian làm nhiệm vụ luân chuyển. PAS không chịu trách nhiệm trước những ký kết giao dịch trực tiếp giữa khách hàng của doanh nghiệp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ của PAS phải cung cấp các giấy tờ chứng minh doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật. Thời hạn hợp đồng đối với khách hàng được xác định tối thiểu 6 tháng.

Theo các doanh nghiệp, điều này sẽ khiến PAS gặp trở ngại khi đối với những doanh nghiệp ‘”ma” khi họ thông qua PAS đàm phán hợp đồng với khách hàng rồi bỏ trốn. Khi đó, mức thiệt hại về kinh tế của PAS sẽ không lớn nhưng uy tín sẽ khó bảo toàn. Vì vậy, việc PAS phải thể hiện yếu tố như một “thư ký” khi đại diện giao dịch với khách hàng của đối tác là cần thiết.

Bà Nguyễn Tố Quyên cũng xác nhận, những trường hợp cố tình vi phạm hợp đồng từ phía các doanh nghiệp là bất khả kháng đối với hoạt động của công ty. Một khó khăn nữa đặt ra đối với loại hình dịch vụ mới này là nhu cầu quá cao từ thị trường, cũng như yêu cầu của doanh nghiệp.

Thực tế, các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp khách hàng của PAS hết sức đa dạng, Công ty sẽ gặp một số khó khăn nhất định như hiểu biết hạn chế của nhân viên đại diện đối với các hạng mục kinh doanh của doanh nghiệp khách hàng. Tuy nhiên, PAS nhấn mạnh phạm vi nghĩa vụ của PAS nằm trong mức độ chuyển tải nội dung các giao dịch đơn thuần từ khách hàng của doanh nghiệp với doanh nghiệp khách hàng và ngược lại.

Bà Nguyễn Tố Quyên cho biết, những giao dịch trong phạm vi chuyên môn hơn và những báo giá, ký kết mang tính chính thức, có ràng buộc của pháp luật sẽ do doanh nghiệp khách hàng phụ trách đảm nhận. Các doanh nghiệp khách hàng có khả năng mở một khóa huấn luyện cho nhân viên của PAS làm công tác sẽ được khích lệ và hỗ trợ từ phía PAS.

Theo_Vneconomy