Khuôn mặt khó ưa cũng dễ bị sa thải

Không phải sa thải vì nhân viên không đủ năng lực, cũng không phải vì một vài lần không hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều khi cái lý mà các sếp đưa ra để cho nhân viên out chỉ vì “cái mặt nó khó ưa”.

Những lý do… “củ chuối”khuon-mat-kho-ua-cung-de-bi-sa-thai

“Bọn em lôi đâu ra con bé lễ tân này thế, cho nó off luôn đi, nhìn mặt nó khó ưa, chị không có cảm tình”. Vừa bước vào phòng, chưa kịp có thời gian báo cáo, Thành đã bị nhận ngay thái độ không lấy gì làm vui và sự giọng điệu phũ phàng về Trang – cô lễ tân mới vào làm việc được một tuần. Thành phụ trách nhân sự của công ty, phải mất khá nhiều thời gian mới tìm được một cô lễ tân hình thức cũng ưa nhìn, đồng ý làm việc với mức lương khiếm tốn mà công ty đưa ra. Thế mà chưa được một tuần, sếp đi công tác về lại đòi đổi lễ tân chỉ vì lý do “cái mặt không ưa được”.

Biết là có nói cũng không ăn thua, lại đang lúc sếp cau có nên Thành cũng gật đầu, ậm ừ cho qua chuyện, đợi lúc sếp vui vẻ để trao đổi lại. Không ngờ hôm sau, sếp vẫn giữ nguyên quan điểm khi nhìn thấy lễ tân cũ của ngày hôm qua. “Em không nghe chị nói à, chị không có cảm tình với con bé lễ tân này, hôm qua chị đã bảo cho nó nghỉ luôn cơ mà”. Biết sếp đã quyết, Thành không còn cách nào khác đành gọi cô bé lễ tân vào nói chuyện. Và ngay hôm sau, vị trí lễ tân lại khuyết, Thành lại phải chạy qua chạy lại để làm lễ tân “bất đắc dĩ” cho đến khi tuyển được người thay thế vừa ý sếp.

Thành lắc đầu ngao ngán với việc tìm nhân viên lễ tân bởi với mức lương bèo bọt chỉ 1,5 triệu đồng/tháng, công ty không thể lựa chọn được những ứng viên tiêu biểu nhất là trong thời buổi hiện nay.

Ở công ty của Lan, đến giờ mọi người vẫn còn nhắc lại lý do sa thải nhân viên của sếp để mà cười thầm với nhau. Chẳng là năm ngoái, Minh – nhân viên phòng IT rất trẻ, đẹp trai, được mọi người đánh giá cao về khả năng làm việc, nhưng đang yên đang lành thì bị cho nghỉ. Không ai hiểu tại sao Minh lại bị off một cách nhanh chóng khi mọi việc được giao cậu ta đều hoàn thành thậm chí còn đảm nhận rất tốt. Mãi sau mọi người mới biết lý do, đơn giản chỉ vì, Minh là người miền Trung, nghe đâu cùng quê với người yêu đầu của sếp. Mọi người đồn rằng, ngày xưa, sếp yêu say đắm một anh chàng người miền Trung nhưng sau đó đã bị chàng phụ bạc. Từ đó, sếp vẫn mang trong mình mối hận sâu sắc và khi thành lập công ty, như một luật bất thành văn “không tuyển người miền Trung vào làm vì chỉ nghe giọng nói thôi, sếp đã khó chịu rồi”.

Tuy nhiên lần đó, trưởng phòng nhân sự mới vào chưa kịp update thông tin đó nên tuyển ngay Minh. Tưởng như thế là vị trí nhân viên IT đã ổn thỏa. Không ngờ, chỉ 1 tháng sau, trong một lần tình cờ tiếp xúc với Minh, sếp đã cau có và yêu cầu cho anh chàng out ngay ngày hôm sau. Đó là chưa kể, trưởng phòng nhân sự phải chịu cơn thịnh nộ của sếp.

Và nỗi lòng người bị off

Đã đành, bị sa thải vì làm việc không tốt, không hoàn thành nhiệm vụ, đằng này lại bị thất nghiệp chỉ vì lý do rất củ chuối “nhìn mặt không thấy ưa”. Khi biết lý do thực sự khiến mình phải nghỉ việc, Trang ức hết chỗ nói. Về hình thức, dáng người cao ráo, khuôn mặt cũng ưa nhìn, tốt nghiệp ĐH Văn hóa hẳn hỏi, Trang đâu phải người không biết cư xử, ăn nói. Thế mà vào làm chưa ấm chỗ, đã bị cho out trong khi cô đã chấp nhận làm ở đây với mức lương thấp, hy vọng được học hỏi và đóng góp cho công ty truyền thông mới này – lĩnh vực mà cô yêu thích.

Đến giờ, nhắc lại việc này, Trang vẫn bức xúc: “Không hiểu sếp kiểu gì nữa, tại sao cứ tự cho mình quyền sa thải nhân viên vô lý như vậy. Bị out thế, mình cũng mang tiếng chứ. Bạn thử nghĩ xem, nếu khi đi xin việc đâu đó, người ta chỉ nghe tin mình vào làm ở công ty này 1 tuần đã bị out, thử hỏi cảm giác của họ thế nào, có muốn nhận mình vào làm nữa hay không?”. Đó cũng là lo lắng và bức xúc chung của nhiều người khi vô cớ bị out chỉ vì một phút ngẫu hứng mà sếp quy vào tội “cái mặt không chơi được”.

Còn với Minh, là người có năng lực, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành công nghệ thông tin, không phải lo lắng chuyện thất nghiệp. Nhưng bị out chỉ vì một lý do ngớ ngẩn “giọng trọ trẹ miền Trung” ấy thì quả thực không thể chấp nhận nổi. “Điều quan trọng là xem nhân viên đó có làm được việc hay không, có đủ khả năng đóng góp cho công ty hay không chứ không phải săm soi quê quán ở đâu để mà đuổi việc. Những vị sếp như thế thì không thể hy vọng công ty khá lên mà cũng đừng hy vọng có được sự tôn trọng của nhân viên. Mình nghĩ người làm sếp nên biết cân bằng giữa việc công và thiên kiến cá nhân”.

Nhiều khi, chỉ vì một lý do rất riêng tư nhưng sếp cũng sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc bất chấp việc họ có năng lực hay không. Tất nhiên, trong một công ty, sếp bao giờ cũng có tiếng nói mang tính quyết định nhưng liệu có nên hay không khi đuổi việc nhân viên chỉ vì một lý do trời ơi đất hỡi như vậy?

Theo_ Zing