Những hệ lụy của tình công sở

Không ít cuộc tình lãng mạn giữa sếpnhân viên đã đi đến những kết cục tốt đẹp. Song, cũng có những cuộc tình chớp nhoáng, hay chỉ mang tính chất không hơn một bản hợp đồng có giá trị. Đối với tất cả mọi người, để kiếm được một vị trí vững chắc trong công việc, chắc chắn không phải là điều dễ dàng.Tuy nhiên, với một chút tình cảm lãng mạn, mọi chuyện xem ra sẽ dễ “chèo lái” hơn nhiều. Đó là lý do để nhiều nhân viên chấp nhận những mối tình với sếp ở nơi công sở.

Xuất phát từ mục đích thăng tiến trong công việc kiểu như vậy hoặc để kiếm được một công việc an nhàn hơn những cuộc tình mang tính chất lợi dụng đã nảy sinh. Hầu hết, chúng đều để lại ít nhiều lợi ích cho bên này và gây ra ít nhiều những tổn thất cho bên kia. Đôi khi còn gây ra những vấn đề khá ầm ĩ trước bàn dân thiên hạ. Nhìn chung là khá nhiều rắc rối thường xảy ra xung quanh những “cuộc tình chốn công sở”.

Nhằm đảm bảo an toàn cho những mối quan hệ tình cảm, không ít những bản hợp đồng yêu đương đã được đưa ra trước khi bắt đầu những cuộc tình chốn công sở. Phần lớn đó là những bản hợp đồng có những điều khoản ràng buộc giữa sếp và nhân viên, và thường được giữ bí mật.nhung-luy-cua-tinh-cong1 nhung-luy-cua-tinh-cong2

Đó không phải là sự quấy rối tình dục như nhiều người vẫn lầm tưởng, bởi nó đã được lên kế hoạch đầy đủ và được cả hai bên chấp thuận. Theo kết quả điều tra mới đây nhất tại Anh, khoảng 82% nhân viên làm việc trong các công sở khẳng định họ đều từng biết qua vấn đề này. Không ít người đã từng trải qua những cuộc tình đó. Chẳng hạn như đôi vợ chồng người Anh MT và Chris.

M.T và Chris là một cặp tình nhân đã có hợp đồng kiểu tương tự trong một thời gian khá dài. Chris là sếp của một Cty đang cần tuyển nhân viên. Câu chuyện bắt đầu từ sau khi anh tiến hành phỏng vấn MT và nhận cô vào làm việc tại văn phòng của mình.

MT và Chris trở thành một cặp gắn kết nhau trong công việc và cả trong cuộc sống. Nhưng không ai biết rằng mối quan hệ của họ đã từng gắn bởi một bản hợp đồng bí mật trước khi hai người tiến tới hôn nhân. Đó là bản hợp đồng yêu cầu không một ai trong hai người được phép tiết lộ những kế hoạch bí mật của Cty và một số điều khoản về vấn đề tài chính giữa hai người.

Tại văn phòng, trước sự chứng kiến của các đồng nghiệp, MT và Chris là một cặp tình nhân khá lãng mạn. Tuy nhiên, giữa họ vẫn tồn tại một bản hợp đồng mà chỉ có hai người mới biết. May mắn là cuộc tình của họ đã đi đến một kết thúc có hậu. MT và Chris đã có tình cảm thực sự với nhau và họ đã tổ chức lễ cưới sau đó. Tất nhiên, bản hợp đồng giữa họ không còn giá trị. Song, không phải tất cả các cặp tình nhân chốn công sở đều có một câu chuyện tình kết thúc có hậu như vậy.

Đối với không ít cặp tình nhân, bản hợp đồng thực sự rất có giá trị… Trong trường hợp mối tình của họ không đi đến đâu, hoặc một trong hai người rời khỏi mối quan hệ tình cảm. Những khoản ký kết trong hợp đồng sẽ ít nhiều làm giảm đi những thiệt hại không ngờ tới cho khổ chủ của nó trong trường hợp bị người tình “phản bội”.

Nói như các chuyên gia tâm lý Anh thì nó giúp cho “sếp bớt đi những gánh nặng không đáng có”. Thậm chí khi mọi việc diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp, và có vẻ rất suôn sẻ, song “cẩn thận vẫn là điều quan trọng hơn cả” – Tiến sĩ Johnson – người tham gia nhóm nghiên cứu tâm lý nhận định. Cái giá phải trả cho những cuộc tình công sở không có hợp đồng. Đó là điều từ lâu đã được cảnh báo. Và cái giá phải trả cho nó không hề rẻ.

Cũng giống như nhiều mối tình trong làng giải trí, có lẽ không ít tên tuổi nghệ sĩ đã từng gắn liền với những cuộc tình kiểu như vậy. Nhiều mối tình, thậm chí nhiều cuộc hôn nhân diễn ra chỉ vì mục đích “tài sản”. Song xuôi, người ta sẵn sàng tạm biệt đối tác không một chút luyến tiếc.

Thế giới cũng đã chứng kiến nhiều kiểu mỹ nhân kế trong các Công ty, các tổ chức chính trị, và nhất là trong lịch sử ngành tình báo thế giới. MI6 – Cục Tình báo quân đội Anh là cái nôi đã đào tạo ra không ít nữ nhân viên tình báo có đẳng cấp của nước này.

Những nữ điệp viên xinh đẹp đã hút hồn mục tiêu của mình ngay từ phút đầu tiên, và nhanh chóng đưa sếp vào tròng một cách dễ dàng mà không cần mất nhiều công sức. Trong suy nghĩ của không ít người, những mối quan hệ kiểu “vụ lợi” trong các công sở cũng đáng được đề phòng giống như vậy.

Những “bản hợp đồng tình yêu” giữa sếp và nhân viên ngày nay đang là một hiện tượng diễn ra khá phổ biến tại các cơ quan, công sở, và là một trong những vũ khí hiệu quả để ngăn chặn những kiểu quan hệ kiểu trao đổi hay “qua cầu rút ván”.

Theo_ Kinh tế đô thị