Văn phòng “ảo”, hiệu quả thực

Việc thuê trụ sở văn phòng hiện đại, tại một vị trí thuận lợi, không phải là việc dễ dàng đối với mọi doanh nghiệp, trong khi tiết kiệm chi phí là mục tiêu mà nhiều đơn vị đang đề ra và hướng tới. Vì vậy nhiều doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ văn phòng “ảo” như một giải pháp hiệu quả.

Giải pháp văn phòng “ảo” cho phép các doanh nhân không cần túc trực tại văn phòng mà có thể điều hành doanh nghiệp từ bất kỳ nơi nào với chỉ một địa chỉ email và một máy điện thoại. Tất cả những dịch vụ này đều được văn phòng “ảo” quản lý một cách chuyên nghiệp từ những giải pháp công nghệ thông tin mới nhất.van-phong-ao-hieu-qua-thuc (2)

Chị Vũ Hằng, đại diện dịch vụ cho thuê văn phòng ảo khu Giảng Võ cho biết: “Ngày nay, sự phổ biến của Công nghệ thông tin và viễn thông đã khiến tỷ lệ các cuộc gặp trực tiếp đã nhường chỗ cho giao tiếp qua điện thoại và email. Vì vậy, tôi cho rằng việc đầu tư cho văn phòng là một sự lãng phí”.

Văn phòng có đầy đủ trang thiết bị cho một văn phòng hiện đại

Nhận và chuyển giấy tờ, trả lời tất cả các cuộc điện thoại gọi đến liên lạc và giao dịch, đó là công việc bình thường mà chị Chu Khánh Chi vẫn làm hàng ngày. Điều đặc biệt là ở chỗ chị không phải là nhân viên của duy nhất một công ty mà là lễ tân của đồng thời 15 doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp chỉ cần trả một khoản phí dịch vụ sẽ được đăng ký địa chỉ giao dịch hoặc địa chỉ kinh doanh, sử dụng tất cả các trang thỉết bị văn phòng khi cần thiết. Loại hình dịch vụ này được gọi là dịch vụ văn phòng “ảo” và đang được khá nhiều công ty sử dụng hiện nay.

Anh Nguyễn Minh Trí, giám đốc một công ty bất động sản cho hay: “Là một doanh nghiệp mới thành lập, kinh phí còn hạn chế nên mình chọn dịch vụ văn phòng “ảo” để có một địa chỉ văn phòng và được giao dịch với khách hàng tại văn phòng này. Ngoài việc cho chúng tôi mượn phòng để giao dịch khi cần thiết, văn phòng “ảo” này còn cung cấp các dịch vụ đi kèm như lễ tân trực điện thoại, tủ hồ sơ lưu trữ thư, fax, thậm chí, có thể mượn thư ký, sử dụng các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, máy photo, điện thoại cố định… Thay vì phải trang bị toàn bộ cho một văn phòng và tốn phí duy trì văn phòng hàng tháng như thuê địa điểm, trả lương nhân viên, điện, nước…chúng tôi có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp chuyên nghiệp, tiết kiệm hơn nhiều”.

Mô hình dịch vụ này rất phù hợp với các tổ chức nước ngoài cần văn phòng đại diện tại Việt Nam; các nhóm làm việc theo dự án; các doanh nghiệp mới thành lập hay các công ty muốn mở văn phòng đại diện.

Anh Trịnh Đức Phú, Giám đốc Công ty Văn phòng trọn gói chia sẻ: “Cách thức làm việc trong thời buổi hiện nay người ta tính đến sự tiện lợi, họ có thể ngồi ở TPHCM nhưng vẫn làm việc ở đây, rõ ràng văn phòng ảo vẫn giữ được hình ảnh của công ty, gọi điện vẫn có người trả lời, vẫn có hệ thống chuyển cuộc gọi đến, mặc dù có thể mình đang ở TPHCM, nhưng một khách hàng gọi đến công ty ở Hà Nội, mình vẫn nhận được cuộc gọi từ văn phòng ở Hà Nội. Khách hàng sẽ có cảm giác đang thực sự gọi đến công ty”.

Xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, nhìn chung hoạt động của loại hình dịch vụ này khá hiệu quả, tính hiệu quả được nói đến nhiều nhất ở chi phí dành cho văn phòng, tiết kiệm đến 90% so với một văn phòng cho thuê theo kiểu truyền thống. Giá văn phỏng “ảo” cho thuê có giá dao động từ 50-170 USD tuỳ thuộc vào gói dịch vụ, vị trí và diện tích mà các công ty sử dụng, khách hàng đã có đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho việc kinh doanh của công ty mình như đặt bảng tên công ty, địa điểm giao dịch sang trọng, có nhân viên tiếp tân, điện thoại, fax, email, v..v và các dịch vụ theo yêu cầu khác.

“Một tháng các công ty phải chi trả cho văn phòng cho thuê kiểu truyền thống từ 1000 – 15000 USD/tháng, nhưng với văn phòng “ảo” chỉ cần 100 USD/tháng là bạn có thể hoạt động bình thường, đây là sự khác biệt rõ nhất khi so sánh”. Khi được hỏi về tính hợp pháp của loại hình dịch vụ này, anh Phú khẳng định: “Tại khoản 1 điều 35 của Luật doanh nghiệp quy định: Văn phòng được gọi là văn phòng giao dịch thông thường cần có tên, địa chỉ rõ ràng, số fax, số điện thoại. Văn phòng “ảo” đáp ứng đầy đủ những tính năng đó, nên loại hình văn phòng này hoàn toàn đúng pháp luật”.

Trong bối cảnh mọi chi phí đều biến động theo xu hướng gia tăng thì dịch vụ văn phòng “ảo” lại cung cấp được một môi trường làm việc đầy đủ với một mức chi phí thấp khiến cho khá nhiều doanh nghiệp tìm đến với dịch vụ này.

Theo tintuc.xalo.vn